Đóng công ty xong rồi còn trách nhiệm gì và trong bao lâu?
Từng loại trách nhiệm sau giải thể và thời hạn tương ứng: 5 năm với hồ sơ không trung thực, 5 và 10 năm lưu trữ, 10 năm truy thu thuế.

Anh chị vừa nhận kết quả đã giải thể, hoặc đang cân nhắc bắt đầu việc này. Câu hỏi giống nhau ở cả hai chỗ: đóng xong rồi thì còn gì theo mình, và theo bao lâu.
Câu trả lời không nằm trong một điều luật duy nhất. Nó nằm ở bốn nhóm quy định khác nhau, với bốn mốc thời gian khác nhau. Bài này xếp chúng vào một bảng.
Từng loại trách nhiệm và thời hạn tương ứng
Bốn nhóm, bốn mốc. Bảng dưới đây là phần đáng lưu lại nhất của bài.
| Loại trách nhiệm | Thời hạn | Ai gánh | Căn cứ |
|---|---|---|---|
| Nợ, thuế, quyền lợi người lao động khi hồ sơ giải thể trung thực | Kết thúc cùng doanh nghiệp | Không còn ai gánh tiếp | Điều 207 khoản 2 Luật Doanh nghiệp 2020 đặt việc trả hết nợ làm điều kiện được giải thể |
| Nợ, thuế, quyền lợi người lao động khi hồ sơ không chính xác hoặc giả mạo | 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể | Liên đới: thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật | Điều 210 khoản 2, khoản 3 Luật Doanh nghiệp 2020 |
| Lưu trữ tài liệu kế toán | Ít nhất 05 năm, ít nhất 10 năm, hoặc vĩnh viễn tùy loại tài liệu | Nơi lưu do người đại diện theo pháp luật quyết định | Điều 41 khoản 5 Luật Kế toán số 88/2015/QH13; Điều 11, 12, 13, 14 Nghị định 174/2016/NĐ-CP |
| Lưu giữ thông tin chủ sở hữu hưởng lợi | Ít nhất 05 năm | Doanh nghiệp, theo quy định bổ sung năm 2025 | Điều 215 đến Điều 217 Luật Doanh nghiệp 2020, bổ sung bởi Luật số 76/2025/QH15 |
| Truy thu tiền thuế khi phát hiện vi phạm | Trong thời hạn mười năm trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm | Người nộp thuế | Điều 8 khoản 6 điểm a Nghị định 125/2020/NĐ-CP |
Đọc bảng theo chiều dọc sẽ thấy điều quan trọng nhất: dòng thứ nhất và dòng thứ hai là hai kịch bản loại trừ nhau. Hồ sơ đúng thì rơi vào dòng một, hồ sơ sai thì rơi vào dòng hai. Không có trạng thái ở giữa.
Trách nhiệm 05 năm phát sinh trong trường hợp nào?
Chỉ khi hồ sơ giải thể không chính xác hoặc giả mạo. Đây là chỗ nhiều người lo sai hướng.
Điều 210 khoản 2 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh và người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể.
Điều 210 khoản 3 quy định phần hệ quả. Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác hoặc giả mạo, những người này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết, số thuế chưa nộp, số nợ khác chưa thanh toán, và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Ba chi tiết của khoản này đáng đọc kỹ:
Mốc tính là ngày nộp hồ sơ giải thể, không phải ngày cơ quan cập nhật trạng thái đã giải thể. Hai ngày này có thể cách nhau vài ngày làm việc, đôi khi lâu hơn.
Trách nhiệm là liên đới. Nghĩa là bên bị thiếu quyền lợi có thể đòi bất kỳ người nào trong danh sách, không phải đòi theo tỷ lệ phần vốn.
Phạm vi gồm cả ba nhóm nợ: quyền lợi người lao động chưa được giải quyết, thuế chưa nộp, và nợ khác chưa thanh toán. Đúng ba nhóm của thứ tự thanh toán tại Điều 208 khoản 5.
Có hai điều luật gần đó cũng thuộc nhóm trách nhiệm cá nhân, nhưng cho tình huống khác. Điều 207 khoản 2 quy định người quản lý có liên quan và doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Điều 209 khoản 6 quy định người quản lý công ty chịu trách nhiệm cá nhân về thiệt hại do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thủ tục giải thể trong trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Nói ngược lại cho rõ: hồ sơ giải thể phản ánh đúng số nợ đã trả và đúng danh sách chủ nợ thì không mở ra thời hạn 05 năm nào. Đó là lý do phần khai báo trong hồ sơ đáng làm cẩn thận hơn phần chạy giấy.
Lưu trữ tài liệu kế toán: thời hạn không dừng khi công ty dừng
Thời hạn lưu trữ tính theo loại tài liệu, không tính theo việc công ty còn hay không còn.
Điều 41 khoản 3 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 quy định tài liệu kế toán phải được đưa vào lưu trữ trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Khoản 4 quy định người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán chịu trách nhiệm tổ chức bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán.
Điều 41 khoản 5 chia ba mức: ít nhất 05 năm với tài liệu kế toán dùng cho quản lý, điều hành, gồm chứng từ kế toán không sử dụng trực tiếp để ghi sổ và lập báo cáo tài chính; ít nhất 10 năm với chứng từ sử dụng trực tiếp để ghi sổ, sổ kế toán và báo cáo tài chính năm; vĩnh viễn với tài liệu có tính sử liệu, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, an ninh, quốc phòng.
Điều 11 Nghị định 174/2016/NĐ-CP trả lời câu “ai giữ”: tài liệu kế toán của đơn vị giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động được lưu trữ tại nơi do người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán quyết định, hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền quyết định giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động.
Nghĩa là bộ sổ sách không biến mất cùng công ty. Nó chuyển sang một địa chỉ do người đại diện theo pháp luật cuối cùng quyết định, và thời hạn 05 năm hoặc 10 năm vẫn chạy tại đó. Người đại diện theo pháp luật cũng là người chịu trách nhiệm tổ chức việc lưu trữ đó.
Vì sao mốc mười năm truy thu thuế quan trọng hơn mốc hai năm?
Vì hết thời hiệu xử phạt không đồng nghĩa hết nghĩa vụ nộp thuế.
Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế: 02 năm với vi phạm thủ tục thuế, 02 năm với vi phạm về hóa đơn, và 05 năm với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, cùng hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Điều 8 khoản 6 điểm a của cùng nghị định quy định phần còn lại: quá thời hiệu xử phạt thì người nộp thuế không bị xử phạt, nhưng vẫn phải nộp đủ tiền thuế truy thu, gồm số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, và tiền chậm nộp tiền thuế, trong thời hạn mười năm trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
| Mốc | Áp dụng cho | Hết mốc thì sao |
|---|---|---|
| 02 năm | Thời hiệu xử phạt vi phạm thủ tục thuế và vi phạm về hóa đơn | Không bị xử phạt hành chính về hành vi đó |
| 05 năm | Thời hiệu xử phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế và hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự | Không bị xử phạt hành chính về hành vi đó |
| Mười năm trở về trước | Truy thu tiền thuế và tiền chậm nộp, tính từ ngày phát hiện hành vi vi phạm | Vẫn phải nộp đủ phần trong mười năm đó |
Mốc mười năm là lý do thực tế khiến mức lưu trữ 10 năm ở Điều 41 khoản 5 Luật Kế toán không phải một con số hình thức. Nếu một khoản bị đặt câu hỏi, thứ chứng minh được là bộ chứng từ và sổ kế toán của kỳ đó, và bộ đó chỉ còn nếu đã được lưu.
Còn một nhóm thông tin nữa cần giữ. Luật số 76/2025/QH15, hiệu lực từ 01/7/2025, bổ sung các Điều 215 đến Điều 217 Luật Doanh nghiệp 2020 về việc lưu giữ thông tin chủ sở hữu hưởng lợi ít nhất 05 năm. Đây là quy định mới, chưa nhiều doanh nghiệp nhỏ để ý, và nó áp dụng cho cả doanh nghiệp đã kết thúc hoạt động.
Khi nào KHÔNG nên lo về những trách nhiệm này?
Không cần lo trong hai tình huống. Thứ nhất, hồ sơ giải thể khai đúng số nợ đã trả và đúng danh sách chủ nợ, cả ba nhóm đã sạch, và bộ sổ sách còn nguyên ở một địa chỉ xác định. Lúc đó thời hạn 05 năm ở Điều 210 khoản 3 không có căn cứ để khởi động, và phần còn lại chỉ là việc giữ giấy tờ trong tủ.
Thứ hai, công ty vốn nhỏ, không có nợ, hoạt động vài năm rồi đóng khi còn nguyên chứng từ. Nhóm này gần như không có gì để lo ngoài việc cất hồ sơ đúng chỗ và ghi lại vị trí cất.
Nên lo, và lo cụ thể, trong ba tình huống. Nếu bộ sổ sách đã mất một phần trước khi đóng, thì thời hạn lưu trữ 10 năm đang không được đáp ứng và mốc truy thu mười năm là mốc thật. Nếu hồ sơ giải thể có phần khai chưa khớp với số nợ thực, thì thời hạn 05 năm đang chạy. Nếu người đại diện theo pháp luật đã chuyển đi, không ai biết bộ sổ đang ở đâu, thì vấn đề không phải trách nhiệm mà là khả năng chứng minh khi cần.
Một điều nói thẳng để anh chị không mua sai thứ: không có dịch vụ nào xóa được thời hạn 05 năm ở Điều 210 khoản 3 sau khi hồ sơ đã nộp. Việc làm được là làm đúng hồ sơ trước khi nộp, và giữ đủ tài liệu để chứng minh sau đó.
Câu hỏi thường gặp
Giải thể công ty rồi có còn phải chịu trách nhiệm gì không?
Nếu hồ sơ giải thể chính xác thì trách nhiệm về nợ, thuế và quyền lợi người lao động kết thúc cùng doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không chính xác hoặc giả mạo, những người ký liên đới chịu trách nhiệm trong thời hạn 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ, theo Điều 210 khoản 3 Luật Doanh nghiệp 2020.
Thời hạn 05 năm tính từ ngày nào?
Từ ngày nộp hồ sơ giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, theo đúng câu chữ Điều 210 khoản 3 Luật Doanh nghiệp 2020. Không phải từ ngày trạng thái pháp lý được cập nhật sang đã giải thể.
Sổ sách kế toán sau khi giải thể ai giữ và giữ bao lâu?
Điều 11 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định tài liệu kế toán của đơn vị giải thể được lưu trữ tại nơi do người đại diện theo pháp luật quyết định hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn theo Điều 41 khoản 5 Luật Kế toán 2015: ít nhất 05 năm, ít nhất 10 năm hoặc vĩnh viễn tùy loại tài liệu.
Đóng công ty rồi cơ quan thuế còn truy thu được không?
Điều 8 khoản 6 điểm a Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định quá thời hiệu xử phạt thì không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ tiền thuế truy thu và tiền chậm nộp trong thời hạn mười năm trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
Người đại diện theo pháp luật đã chuyển đi thì trách nhiệm lưu trữ thuộc về ai?
Điều 41 khoản 4 Luật Kế toán 2015 gắn trách nhiệm tổ chức bảo quản, lưu trữ vào người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán, và Điều 11 Nghị định 174/2016 cho người đại diện theo pháp luật quyết định nơi lưu. Vì vậy nên ghi lại nơi lưu và người giữ ngay tại thời điểm nộp hồ sơ giải thể.
Việc nên làm ngay sau khi hồ sơ đã nộp
Có hai việc gọn mà làm ngay thì đỡ về sau, và không việc nào thuộc bộ hồ sơ giải thể anh chị vừa hoàn thành.
Việc thứ nhất là chốt bộ lưu trữ: tách tài liệu theo ba mức 05 năm, 10 năm và vĩnh viễn, ghi rõ nơi lưu và người giữ, lập một bản mục lục để người khác tìm được khi cần. Đây là phần Điều 11 Nghị định 174/2016 giao cho người đại diện theo pháp luật quyết định, và quyết định bằng văn bản thì rõ hơn quyết định bằng ký ức.
Việc thứ hai dành cho anh chị còn định làm tiếp bằng một công ty khác: đưa phần kế toán và thuế vào một gói định kỳ ngay từ tháng đầu, thay vì dồn tới cuối năm. Phần lớn hồ sơ giải thể khó đều bắt đầu từ vài kỳ tờ khai bị bỏ trong năm đầu tiên.
Anh chị cần rà soát bộ lưu trữ hoặc muốn nhận báo phí gói kế toán thuế định kỳ cho công ty đang chạy thì gửi thông tin qua trang liên hệ trên website. Pháp Tín xem danh mục tài liệu anh chị đang có rồi nói rõ phần nào phải giữ bao lâu.
Dịch vụ liên quan
Đọc tiếp
Giải thể xong có bị kiểm tra lại không?
Kiểm tra lại theo Điều 22 khoản 6 Luật Quản lý thuế 108/2025, ba mốc thời hiệu, và vì sao rủi ro…
Đọc bài →Hồ sơ và sổ sách sau khi giải thể lưu bao lâu, ai giữ
Ba mức lưu trữ 5 năm, 10 năm và vĩnh viễn theo Luật Kế toán, ai giữ sau khi công ty đã…
Đọc bài →Chuyển địa điểm thay vì đóng công ty: khi nào nên
Doanh nghiệp muốn đóng vì lý do mặt bằng nên xem lại: chuyển địa chỉ rẻ hơn giải thể, và từ 01/7/2026…
Đọc bài →