Hóa đơn của nhà cung cấp bỏ trốn: chi phí có bị loại không?
Ranh giới là ngày cơ quan thuế thông báo bên bán bỏ địa chỉ. Hóa đơn trước ngày đó còn giữ được nếu chứng minh giao dịch có thật. Kèm bộ chứng từ cần giữ.

Đây là tình huống mà chủ doanh nghiệp nhỏ sợ nhất, vì nó xảy ra khi mình không làm gì sai. Hàng nhận thật, tiền trả thật, hóa đơn nhận đủ. Vài năm sau nhà cung cấp đó biến mất, và cơ quan thuế gọi tới bên còn ở lại.
Bài này trả lời đúng một câu hỏi: khoản chi đó và số thuế giá trị gia tăng đó có giữ được hay không, và cần gì để giữ.
Ranh giới quyết định kết quả là ngày cơ quan thuế thông báo
Không phải ngày nhà cung cấp thực tế biến mất, cũng không phải ngày anh chị biết tin. Ranh giới là ngày cơ quan thuế xác định và thông báo bên bán không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
Nguyên tắc này nằm trong các công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính: Công văn 7333/BTC-TCT năm 2008, Công văn 13706/BTC-TCT và Công văn 11797/BTC-TCT năm 2014.
| Thời điểm lập hóa đơn | Kết quả về thuế giá trị gia tăng | Kết quả về chi phí | Điều kiện |
|---|---|---|---|
| Trước ngày cơ quan thuế xác định bên bán bỏ trốn | Vẫn được khấu trừ | Vẫn được tính chi phí được trừ | Doanh nghiệp mua chứng minh được giao dịch có thật |
| Sau ngày cơ quan thuế thông báo bỏ địa chỉ | Không được khấu trừ | Không được tính chi phí | Không có điều kiện nào cứu được |
Việc đầu tiên phải làm khi nhận công văn giải trình là xác định hai mốc: ngày trên từng hóa đơn, và ngày cơ quan thuế ra thông báo với bên bán. Chỉ khi có hai mốc này thì mới biết mình đang tranh luận về nhóm nào.
Nhiều hồ sơ có cả hai nhóm. Doanh nghiệp mua hàng của một nhà cung cấp trong ba năm, thông báo của cơ quan thuế ra vào giữa năm thứ ba, thì phần trước mốc đó nằm ở dòng thứ nhất và phần sau nằm ở dòng thứ hai. Hai nhóm được xử lý riêng, không gộp.
Hóa đơn lập trước ngày đó: giữ được nếu chứng minh được giao dịch có thật
Nguyên tắc theo các công văn nêu trên: hóa đơn lập trước ngày cơ quan thuế xác định bên bán bỏ trốn, nếu doanh nghiệp mua chứng minh được giao dịch có thật bằng hợp đồng, chứng từ thanh toán, phiếu nhập kho, chứng từ xuất bán, thì vẫn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và tính vào chi phí được trừ. Các công văn cũng nêu yêu cầu cơ quan thuế phải kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi kết luận.
Hai chữ quan trọng là “chứng minh”. Nghĩa vụ chứng minh nằm ở phía doanh nghiệp mua, không phải ở phía cơ quan thuế. Đây là điểm khác biệt lớn so với các tình huống thuế thông thường, và cũng là lý do bộ chứng từ giữ được quyết định kết quả.
Điều kiện chi phí được trừ tại Điều 9 khoản 1 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 vẫn phải thỏa mãn song song: khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, có đủ hóa đơn, và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với khoản từ 05 triệu đồng trở lên theo Điều 9 khoản 1 điểm c Nghị định 320/2025/NĐ-CP.
Điểm này đáng chú ý: một khoản mua 8 triệu đồng trả bằng tiền mặt cho nhà cung cấp sau đó bỏ trốn thì bị loại vì hai lý do độc lập. Thiếu chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt là lý do đủ để loại, ngay cả khi giao dịch có thật và hóa đơn lập trước mốc thông báo.
Hóa đơn lập sau ngày đó: không có đường cứu
Hóa đơn lập sau ngày cơ quan thuế thông báo bên bán không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là hóa đơn không hợp pháp theo Điều 4 khoản 1 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.
Hệ quả gồm ba phần, và phần thứ ba là phần nhiều người không tính tới.
Thứ nhất, không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Thứ hai, không được tính vào chi phí được trừ, theo Điều 9 khoản 2 điểm a Luật 67/2025 về khoản chi không đáp ứng điều kiện tại khoản 1. Thứ ba, doanh nghiệp mua bị xử phạt hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp theo Điều 28 Nghị định 125/2020, hoặc bị xét theo hành vi trốn thuế.
Nghĩa là số tiền phải bỏ ra không chỉ bằng số thuế bị truy thu. Nó gồm thuế giá trị gia tăng không được khấu trừ, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng lên do chi phí bị loại, tiền chậm nộp 0,03% mỗi ngày theo Điều 16 khoản 2 điểm a Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, và tiền phạt.
Đây là lý do việc tra trạng thái nhà cung cấp trước khi ký hợp đồng có giá trị cao hơn mọi việc giải trình sau này. Một lần tra mất vài phút; một hồ sơ giải trình mất vài tháng và có thể mất tiền.
Bộ chứng từ cần giữ để chứng minh giao dịch có thật
Bộ chứng từ dưới đây là bộ mà các công văn hướng dẫn nêu tên, cộng thêm các chứng từ mà thực tế hồ sơ hay bị hỏi tới. Giữ đủ nhóm bắt buộc là điều kiện tối thiểu để tranh luận được.
| Nhóm | Chứng từ | Chứng minh điều gì |
|---|---|---|
| Hợp đồng và đặt hàng | Hợp đồng, phụ lục, đơn đặt hàng, báo giá, thư từ giao dịch | Có quan hệ mua bán, có thỏa thuận trước khi giao |
| Giao nhận | Phiếu nhập kho, biên bản giao nhận, phiếu xuất kho của bên bán, chứng từ vận chuyển | Hàng có di chuyển thật, có thời điểm, có người nhận |
| Thanh toán | Ủy nhiệm chi, sao kê ngân hàng, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với khoản từ 05 triệu đồng trở lên | Tiền có ra khỏi doanh nghiệp, đúng người bán, đúng số tiền |
| Đầu ra tương ứng | Chứng từ xuất bán, hóa đơn bán ra, hồ sơ dự án hoặc đơn hàng đã dùng lô hàng đó | Hàng đã được dùng vào hoạt động kinh doanh và tạo ra doanh thu tính thuế |
| Hồ sơ nhà cung cấp | Bản in tra cứu trạng thái mã số thuế tại thời điểm ký hợp đồng, bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp | Tại thời điểm giao dịch, bên bán đang hoạt động bình thường |
Nhóm thứ tư là nhóm hay thiếu nhất, và cũng là nhóm mạnh nhất. Chứng minh được lô hàng đã đi vào một đơn hàng bán ra có hóa đơn là cách trả lời trực tiếp cho câu hỏi “khoản chi này có tương ứng với doanh thu tính thuế hay không” tại Điều 9 khoản 2 điểm m Luật 67/2025.
Nhóm thứ năm là nhóm rẻ nhất để tạo và ít ai làm. Một ảnh chụp trang tra cứu mã số thuế tại thời điểm ký hợp đồng, lưu cùng hồ sơ, sau này là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã kiểm tra chứ không ký bừa.
Thời hạn lưu trữ đi cùng: Điều 41 khoản 5 điểm b Luật Kế toán số 88/2015/QH13 và Điều 13 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định chứng từ sử dụng trực tiếp để ghi sổ, sổ kế toán và báo cáo tài chính năm lưu ít nhất 10 năm. Thời hạn truy thu thuế theo Điều 8 khoản 6 điểm a Nghị định 125/2020 cũng là mười năm trở về trước, nên hai mốc này khớp nhau.
Vì sao phần này chỉ có công văn hướng dẫn, không có nghị định?
Cần nói rõ một điều để anh chị không đi vào cuộc tranh luận với kỳ vọng sai. Toàn bộ nguyên tắc “trước thì giữ được, sau thì không” nằm trong công văn hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Tài chính, không nằm trong nghị định hay luật.
Công văn 11797/BTC-TCT là văn bản được dẫn nhiều nhất trong nhóm này, ban hành năm 2014. Ngày ban hành cụ thể cần đối chiếu trước khi trích trong văn bản gửi cơ quan thuế: ngày 22/8/2014. Đây là công văn của Bộ Tài chính hướng dẫn và bổ sung Công văn số 1752/BTC-TCT về tăng cường quản lý đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.
Một điểm cần nói rõ: nội dung quản lý doanh nghiệp rủi ro cao về thuế mà công văn này hướng dẫn nay đã được thay bằng khung pháp lý cấp thông tư, mới nhất là Thông tư 94/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 về quản lý tuân thủ và quản lý rủi ro trong quản lý thuế, thay Thông tư 31/2021/TT-BTC. Không tìm thấy văn bản nào tuyên bố bãi bỏ trực tiếp công văn 11797/BTC-TCT, các cơ sở dữ liệu vẫn ghi tình trạng hiệu lực là không xác định, nên cách nói đúng là nội dung đã được thay thế bởi khung mới, không phải công văn đã bị bãi bỏ. Khung pháp lý về hóa đơn đã đổi lớn từ 01/7/2026, khi Nghị định 254/2026/NĐ-CP thay Nghị định 123/2020 và Thông tư 91/2026/TT-BTC thay các thông tư trước đó. Việc các công văn từ 2008 và 2014 còn được áp dụng thế nào sau các mốc này là câu hỏi cần chuyên môn nội bộ trả lời.
Hệ quả thực tế của việc nguyên tắc nằm ở công văn: cách xử lý có thể khác nhau giữa các cơ quan thuế, và doanh nghiệp không có một điều luật để chỉ vào. Thứ có sức nặng nhất trong hồ sơ vẫn là bộ chứng từ, không phải văn bản viện dẫn.
Khi nào KHÔNG nên tự bảo vệ bộ hồ sơ một mình?
Tự giải trình là việc hợp lý khi số hóa đơn ít, toàn bộ nằm trước mốc thông báo, và bộ chứng từ đủ cả năm nhóm ở bảng trên. Trong trường hợp đó việc cần làm chỉ là sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự và gửi kèm bản giải trình ngắn.
Có ba tình huống nên có người có kinh nghiệm đọc hồ sơ trước khi gửi. Thứ nhất, khi có hóa đơn nằm sau mốc thông báo, vì lúc đó việc cần làm không phải tranh luận mà là tính lại số phải nộp và xác định phần nào có thể bị xét theo hành vi trốn thuế. Thứ hai, khi thiếu chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với các khoản từ 05 triệu đồng trở lên, vì lý do loại chi phí lúc đó độc lập với chuyện nhà cung cấp bỏ trốn. Thứ ba, khi giá trị nhóm hóa đơn đủ lớn để làm đổi kết quả kinh doanh của năm đó.
Còn một tình huống nên dừng lại thay vì làm tiếp: khi trong sổ có hóa đơn của nhà cung cấp mà chính doanh nghiệp cũng không xác định được đã nhận hàng gì. Cố dựng hồ sơ chứng minh cho một giao dịch mình không nắm được là việc dễ tạo ra rủi ro lớn hơn số thuế đang tranh luận.
Câu hỏi thường gặp
Nhà cung cấp bỏ trốn thì hóa đơn của tôi có được khấu trừ không?
Được, nếu hóa đơn lập trước ngày cơ quan thuế xác định bên bán bỏ trốn và doanh nghiệp chứng minh được giao dịch có thật bằng hợp đồng, chứng từ thanh toán, phiếu nhập kho và chứng từ xuất bán. Đây là nguyên tắc trong các công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính, gồm Công văn 11797/BTC-TCT năm 2014.
Làm sao biết ngày cơ quan thuế xác định bên bán bỏ địa chỉ?
Tra trạng thái mã số thuế của bên bán trên cổng tra cứu của cơ quan thuế. Trạng thái 06 là người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, và thông báo tương ứng có ngày cụ thể. Khi nhận công văn yêu cầu giải trình, anh chị có quyền đề nghị cơ quan thuế nêu rõ ngày của thông báo đó.
Hóa đơn lập sau ngày thông báo có cách nào giữ lại không?
Không. Hóa đơn đó là hóa đơn không hợp pháp theo Điều 4 khoản 1 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, không được tính chi phí, và doanh nghiệp còn bị xử phạt hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp theo Điều 28 của cùng nghị định.
Tôi trả tiền mặt cho nhà cung cấp thì sao?
Khoản từ 05 triệu đồng trở lên mà không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì không được trừ, theo Điều 9 khoản 1 điểm c Nghị định 320/2025/NĐ-CP. Lý do này độc lập với chuyện bên bán bỏ trốn, nghĩa là khoản chi bị loại kể cả khi hóa đơn lập trước mốc thông báo.
Phải giữ chứng từ chứng minh giao dịch trong bao lâu?
Chứng từ sử dụng trực tiếp để ghi sổ, sổ kế toán và báo cáo tài chính năm lưu ít nhất 10 năm theo Điều 41 khoản 5 điểm b Luật Kế toán số 88/2015/QH13 và Điều 13 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Mốc này khớp với thời hạn truy thu thuế mười năm trở về trước tại Điều 8 khoản 6 điểm a Nghị định 125/2020.
Việc rẻ nhất là kiểm tra trước khi ký
Toàn bộ bài này nói về cách xử lý sau khi chuyện đã xảy ra. Việc rẻ hơn nhiều là tra trạng thái mã số thuế của nhà cung cấp trước khi ký hợp đồng và trước mỗi lần thanh toán lớn, rồi lưu bản in vào hồ sơ.
Nếu anh chị muốn biết cơ quan thuế nhìn vào những dấu hiệu nào để xếp một doanh nghiệp vào diện rủi ro hóa đơn, đọc tiếp: Danh sách doanh nghiệp rủi ro hóa đơn, cơ quan thuế nhìn vào đâu.
Nếu vấn đề của anh chị rộng hơn một nhà cung cấp, tức là cả nhóm chi phí đang có nguy cơ bị loại, đọc tiếp: Chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, nhóm lỗi hay mắc nhất.
Dịch vụ liên quan
Đọc tiếp
Bàn giao kế toán: danh mục phải nhận đủ
Danh mục bàn giao kế toán dựng theo thời hạn lưu trữ 5 năm, 10 năm và vĩnh viễn, kèm phần dữ…
Đọc bài →Doanh nghiệp nhỏ có những nghĩa vụ thuế nào trong năm
Các nhóm nghĩa vụ khai và nộp thuế của doanh nghiệp nhỏ, khung phạt chậm nộp hồ sơ với tổ chức, tiền…
Đọc bài →Báo cáo tài chính cuối năm: những mục cơ quan thuế nhìn đầu tiên
Báo cáo tài chính năm được hệ thống quản lý rủi ro đọc thế nào, các chỉ số bị chấm điểm theo…
Đọc bài →